คำสอน บทความ และธรรมะ

ตอน : ทุกคนต้องชดใช้บาปกรรม
โยม : ครูบาครับเรื่องจริงรึเปล่าที่คนทำบาปทั้งชีวิต พอใกล้ตายแล้ว ก่อนตายคิดถึงพระหรือครูบาอาจารย์ แล้วจะไม่ตกนรกครูบา : อืม ... ไปสวรรค์โยม  : แล้วบาปกรรมที่เขาทำมาก็ไม่ต้องชดใช้เหรอครับครูบา : ทุกคนต้องชดใช้บาปกรรม ถ้ายังไม่เข้าเขตพระอริยะโยม  : แล้วถ้าก่อนตายคนๆนั้นไม่รู้สึกตั...
ตอน : ไม่มีเวลานั่งสมาธิ
โยม : ครูบาครับ ทุกวันนี้ทำงานไม่มีเวลานั่งสมาธิเลย ได้แต่ฝึกสติเวลามีรถตัดหน้า โกรธขึ้นมาก็รับรู้แล้วอภัย ตัดความโกรธไป ฝึกแบบนี้ในชีวิตประจำวันได้มั้ยครับ ครูบา : นั่นก็คือการปฏิบัติธรรมแล้วนะ ไม่จำเป็นต้องมานั่งหลับตาหรอก พระสกิทาคามี ก็ยังมีลูกเมียได้ ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้ นะโยม : สาธุ&n...
ตอน : ตายไปพร้อมบุญบาระมี
โยม อายุ 58 ปี : ครูบาครับ ผมสังเกตุมาตลอดว่า วัดเราเริ่มมีกลุ่มคนอายุ 30-45 ปี มากขึ้นที่มาช่วยงานและแวดล้อมท่านมากขึ้นทุกๆปี และผมสังเกตุว่า ท่านมักมอบหมายงานต่างๆให้กับกลุ่มศิษย์อายุประมาณนี้ไล่ๆกันเป็นเพราะอะไรหรือครับ ครูบา : ถูกต้องแล้ว แล้วพวกเขาเหล่านั้นจะไปนำพาดึงคณะของพวกเขามาหาเราเอง...
โอวาทธรรมครูบากฤษดา สุเมโธ (9)
"..วันนี้ฉันอายุยังไม่มากนักยิ่งเป็นการดี ด้วยความดีที่ติดตัวมาแต่ปางก่อนก็พอถูๆไถๆไปได้บ้าง ลำบากบ้างโล่งบ้างเป็นธรรมดา แต่ที่ต้องทำวัดตัวเองให้เรียบร้อยก่อนนั้น มิได้หมายว่าเราไม่เผื่อแผ่ให้ใคร ใดๆก็เพื่อรองรับคลื่นมหาชนที่มาในวันข้างหน้า ยามเมื่อฉันอายุมากขึ้นหรือชราลงไป วันนั้นแหละเราถึงพร้อมด้ว...
ตอน : ปลายลมต้นลม
 สมัยก่อน ท่านเรียนอยู่ที่สำนักวัดพระธาตุ ในชั่วโมงวิชาพุทธศาสย์ อาจารย์ท่านถามนักเรียนเณรแต่ละรูปอาจารย์ :  คนเราเวลานั่งสมาธิน่ะ ปลายลมและต้นลมอยู่ตรงไหนล่ะครับนักเรียน เดี๋ยวครูจะถามทีละรูปอาจารย์ถาม : อ้าวเณร ปรีชา ว่าไงเณรปรีชา : ต้นลมอยู่จมูก ปลายลมอยู่ท้องครับอาจารย์ : อ้าวเณรเ...
ตอน : ภาษาจิต
ครูบา : หลวงปู่หมุนเป็นพระโบราณ ท่านชอบธุดงค์อยู่ในป่าเขมร เวลาเธอคุยกับหลวงปู่หมุนเธอฟังหลวงปู่หมุนพูดเธอเข้าใจเหรอโยม : ไม่ค่อยเข้าใจครับ สำเนียงหลวงปู่ฟังยากครูบา : ต้องมีล่ามใช่มั้ยโยม : ใช่ครับ ต้องมีพระอีกองค์ช่วยฟังด้วย แต่ตอนหลวงปู่หมุนมาเข้าฝัน ให้ผมตามหาครูบาให้เจอ ผมฟังเข้าใจชัดแจ๋วเลยไม่...
โอวาทธรรมครูบากฤษดา สุเมโธ (8)
"..สักแค่เรียนจำอ่านเขียน เหมือนจะรู้แต่ไม่แจ้ง แสร้งทำเป็นรู้ก็ไม่ชัดเจน ไม่ลงปฏิบัติ ผลปฏิเวธย่อมไม่ปรากฏแจ้งในจิตเลย ดั่งเถรใบลานเปล่า..""..ขึ้นชื่อว่าบุญก็ดี กุศลภาวนาก็ดี จะมากจะน้อยก็ต้องทำ ถ้าบ่ทำจุดเริ่มต้นก็บ่เกิด เมื่อบ่มีจุดเริ่มต้นแล้วปลายผลก็บ่ปรากฏ ฉันใดฉันนั้น..""..จิตดูจิต เกิดจิตเหน...
ตอน : ฌาณหยั่งรู้
โยม : ครูบาครับเหล่าบรรดาศิษย์ ต่างเชื่อกันว่าครูบามีฌาณหยั่งรู้ตลอดถึงพลังจิตสูงระดับต้นๆของพระคณาจารย์ ครูบา : อย่าไปฟังเขาว่าเลย ให้หัดฟังจิตใจตัวเอง ต้องปฏิบัติเห็นเองรู้เอง จะได้ไม่ อ่อ อ่อ คงได้เพียงแค่นี้ แต่ถ้า อ้อ อ้อ เมื่อไหร่ คำถามเหล่านี้จะไม่มีเลย แม้นแต่คำตอบก็ไม่อยากจะฟัง ดั่งน้ำ...
ตอน : คนนี้เป็นอย่างไร
โยม : ท่านครับ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนนี้เป็นอย่างไร หรือท่านนี้ท่านนั้นดีไม่ดี อ่าครับท่านครูบา : ถ้าเลิก เอาจิตเอาใจส่งออกนอกมัวแต่ดูเขา มิเฝ้าดูในจิตตน ย่อมไม่พบตัวรู้ เคล็ดลับมีแค่นี้โยม : ครับท่าน
ตอน : พระที่บรรลุธรรมเก่งเท่าเทียมกันไหม
โยม : ครูบาครับ พระที่บรรลุธรรมได้อภิญญา เก่งเท่าเทียมกันไหมครับครูบา : หมอผ่าตัดจบที่เดียวกันเก่งเท่าเทียมกันไหมล่ะ โยม : เก่งและชำนาญไม่เท่ากันครับครูบา : แม่นแล้วโยม : ทำไมเป็นแบบนั้นครับ ทั้งๆที่ธรรมได้สมาบัติขั้นเดียวกันครูบา : จิตปรารถนา ตลอดถึงการบำเพ็ญและระยะการสะสมบาระมี อันใดอันหนึ่งไ...
ตอน : เสียชีวิตแล้วไปไหน
โยม : ครูบาครับ ถ้าเกิดผมเสียชีวิตตรงนี้ตอนนี้ ผมจะไปไหนครับครูบาครูบา : เฝ้าวัดเฝ้าครูบา และน้องหมาอ๋อมแอ๋มโยม : หา!!!! ทำไมก้องต้องมานั่งเฝ้าวัดกับครูบาล่ะครับ ผมก็ออกจะทำบุญตลอดนะครับ แถมมาเฝ้าหมาอ๋อมแอ๋มอีกด้วยครับครูบา : ก็ตอนนี้จิตปัจจุบันเธอผูกติดสถานที่วัดน่ะ จิตตัวสุดท้ายย่อมกำหนดสู่หนทางโล...
ตอน : บาระมีไม่เท่ากัน
โยม : ครูบาครับ ทำไมพระโพธิสัตว์ตลอดถึงพระพุทธเจ้าบาระมีไม่เท่ากันครับ จุดแห่งการสะสมบาระมีมาจากอะไรครับครูบาครูบา : แล้วเธอชอบสะสมพระเครื่องต่างๆจุดเริ่มต้นมาจากอะไรล่ะเจ้าหนูโยม : อยากมีด้วย ความขลังประสบการณ์ ชอบใจรักศิลปะด้วยครับครูบา : นั้นแหละมาจากอันเดียวกัน ความอยาก โยมอยากได้พระเครื่องเกจิ ...
โอวาทธรรมครูบากฤษดา สุเมโธ (7)
"..นอนหมอนอิงในกุฏิ สำรวมในจิต กำหนดเพ่งฟังเสียงทุกสิ่งโดยรอบ เมื่อเสียงเหล่านั้นที่มากระทบจิต ยกเสียงเหล่านั้นมาเพ่งดู ไม่มีเสียงไหนเลยที่ไม่ตาย แมันแต่รถก็ต้องพังสลาย ทุกๆ อย่างไม่ช้ามลายสิ้นเช่นเดียวกัน เสมือนหนึ่งลมพัดผ่านหน้า สัพพะสิ่งในวัฏฏะนี้ดิ้นรนดำผุดดำว่ายอยู่ในห้วงดั่งทะเลหลวง..""..คนเรา...
ตอน : ชิงไหวชิงพริบ
เรื่องเล่าระหว่างหลวงจีนสนทนากับท่านครูบาหลวงจีน  :  ท่านครูบา อะไรเป็นหนึ่ง และมีหนึ่ง และเป็นหนึ่งไปตลอดครูบา  :  การไม่เกิดได้ย่อมเป็นหนึ่ง เพราะไม่ต้องอาศัยสิ่งใดครับ จึงคงความเป็นหนึ่งไปตลอดครับอาจารย์หลวงจีน  :   อะไรเป็นสองท่านครูบาครูบา  :  ก็ตะเกียบคร...
ตอน : ไวรัส
โยม  : ไวรัสมีมากมายอันตรายสุดๆ แล้วมียาอะไรบ้างครับที่ฆ่าเชื้อโรคตัวนี้ได้ครับครูบาครูบา  :  ไม่มียาตัวไหนฆ่าไวรัสได้ร้อยเปอร์เซ็นต์   แต่ไม่ต้องห่วงหรอกธรรมชาติมีคู่ปรับ เหล็กมันถึงแข็งและแกล่งกล้าแต่สุดท้ายก็แพ้สนิมที่เกิดจากตัวของมันเองทำลาย ไวรัสก็เหมือนกัน สุดท้ายมันก็...
Page 1 |  2 |  3 |  4 | 
ผู้ชม
วันนี้ 207
เมื่อวาน 1,415
ทั้งหมด 1,456,686
ชมหน้าอื่นๆ
วันนี้ 211
เมื่อวาน 1,470
ทั้งหมด 1,786,024
อีเมล์ :   รหัสผ่าน :      ลืมรหัสผ่าน   สมัครสมาชิก
           Facebook 
   กลุ่มศิษย์ครูบากฤษดา สุเมโธ 
           วัดสันพระเจ้าแดง
Latest News
About Us
 
เว็บสำเร็จรูป
×